Có con là điều tuyệt vời và hạnh phúc nhất đối với bất kỳ bậc làm cha mẹ nào. Thiên thần nhỏ bé đó sẽ dắt bạn đi qua khắp các cung bậc cảm xúc. Con sẽ là nguồn động lực, là “của để dành” cả đời của bạn. Hạnh phúc là thế, song để chào đón niềm vui ấy, bạn phải có được sự chuẩn bị kỹ về mặt tinh thần nữa. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về cách chuẩn bị tinh thần trước khi sinh nhé.

Mẹ bầu nên tự cảm thông cho bản thân

Cần có thời gian để bạn làm quen với vai trò làm mẹ của mình. Không hề dễ dàng để có thể vừa cảm nhận những cử động nhỏ của con, vừa làm việc tại công sở trong khi vẫn phải đảm đương việc gia đình. Hãy cho bản thân thư thả một chút, đừng mong đợi mọi thứ sẽ hoàn hảo. Nếu bạn có làm gì sai thì cũng đừng tự dằn vặt, dù sao cũng không phải lỗi ở bạn, nhớ nhé.

Mẹ bầu nên biết cách tự chăm sóc bản thân

Bạn cần phải có sức khỏe và tinh thần thoải mái thì mới có thể lo cho con và gia đình được, vậy nên hãy tập cách chăm sóc cho bản thân mình thật tốt. Giấc ngủ lúc nào cũng nên là ưu tiên hàng đầu của bạn. Sau khi sinh con hầu như bạn sẽ chẳng thể ngủ yên được. Dù vậy ngay từ trước khi và sau khi sinh bạn hãy cố gắng ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày nhé. Ngoài ra, hãy làm những thứ bạn thích, miễn sao bản thân được thư giãn. Bạn có thể đi dạo, đi công viên, xem phim, mua sắm… Nhất là ăn những món ngon bạn thích (nhưng phải lành mạnh). Ăn uống sẽ làm tinh thần bạn phấn chấn hẳn ra đấy.

Hãy kiểm soát stress

Đôi khi bạn sẽ gặp phải những tình huống không mong đợi khiến bạn cảm thấy stress không thể chịu nổi. Để tránh những cảm giác đó, bạn hãy dự liệu trước mọi việc, kể cả những tình huống xấu nhất, từ lúc mang thai cho đến khi chuyển dạ… Hãy hình dung những tình huống bất ngờ ở mọi thời điểm, bằng cách này bạn sẽ không rơi vào tình thếbị động . Như thế cho dù bạn có bị stress thì mức độ cũng không nặng đúng không.

Tìm hiểu những thay đổi mới khi làm mẹ

Khi sinh em bé, bạn sẽ phải rời công việc đang làm một thời gian cho đến khi thời kỳ hậu sản kết thúc. Điều này đôi khi sẽ có tác động không ít đến tinh thần của bạn. Bạn có thể sẽ cảm thấy xa cách đồng nghiệp và người thân. Hãy tìm hiểu về cảm nhận của những người từng có kinh nghiệm như người thân, bạn bè, hoặc qua các nhóm cộng đồng… để lường trước tình hình của mình. Bạn có thể tìm hiểu xem mình có thể nghỉ thai sản trong bao lâu và có thể làm việc tại nhà bằng cách nào. Như vậy bạn sẽ có cách thích nghi với điều này mà không làm ảnh hưởng tiêu cực tới bản thân bạn.

Duy trì tình cảm vợ chồng

Việc có con có thể sẽ ảnh hưởng đến quan hệ giữa bạn và chồng. Hãy trò chuyện với chồng về cuộc sống sau này trước khi bạn sinh con ra để anh ấy hiểu và chia sẻ với bạn, cùng nhau vượt qua tất cả. Hãy nói với chồng những khó khăn sẽ phải đối mặt, những biến chứng có thể xảy ra khi sinh, những vất vả của tuần đầu sau khi sinh con và khó khăn khi chăm sóc cho con… Hãy chia sẽ để tạo mối dây liên kết, đó là cách tốt nhất giúp bạn duy trì tình cảm vợ chồng.

Đừng ngại nhờ người khác giúp đỡ

Gia đình, họ hàng, bạn bè và những người xung quanh luôn là nguồn hỗ trợ tiềm năng nhất. Vậy nên hãy đừng ngần ngại nhờ sự trợ giúp của họ mỗi khi bạn cần.

Những mẹ từng có con hoặc các mẹ bầu đồng lứa với bạn cũng là những người giúp đỡ tuyệt vời, nhất là về mặt tinh thần. Các mẹ sẽ dễ dàng chia sẻ với nhau kinh nghiệm trong quá trình mang thai, nuôi con, cũng như các bí quyết mà mỗi mẹ tích cóp được. Điều đó sẽ giúp bạn thấy phấn chấn hơn nhiều đấy.

Thật ra chỉ bằng việc nói cho người khác hiểu về những niềm vui, nỗi buồn là đã giúp chúng ta thấy phấn chấn hơn rồi, và với mẹ bầu thì còn ai thích hợp hơn để chia sẻ những điều đó ngoài những mẹ bầu khác phải không nào.

Hy vọng với những chia sẻ từ Hello Bacsi, bạn sẽ tìm được cách phù hợp nhất để chuẩn bị tâm lý vượt qua đoạn đường đầy chông gai trước mắt nhé.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết sau đây:

  • Thổi lại lửa “yêu” sau khi sinh con
  • Để hết stress vì tăng cân sau khi sinh con

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Phương pháp tính toán

Kỳ kinh nguyệt cuối cùng

Ngày thụ thai

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Preparing Mentally And Emotionally For Baby. http://maternalgoddess.org/posts/preparing-mentally-and-emotionally-for-baby/. Ngày truy cập: 24/7/2016

Preparing for Pregnancy Emotionally. http://www.babymed.com/emotionally-preparing-pregnancy. Ngày truy cập: 24/7/2016


Bài viết liên quan

Dị ứng da mặt khi mang thai: Mẹ bầu nên lưu ý điều gì?

Vô sinh thứ phát là do đâu? Liệu vô sinh thứ phát có chữa được không?


Nguồn: https://hellobacsi.com/mang-thai/di-sinh/chuan-bi-di-sinh/chuan-bi-tinh-than-truoc-khi-sinh-2/
Similar Posts