Giới thiệu về rau đay

Cây rau đay có tên khoa học là Corchorus. Đây là một loại chi của khoảng 40 – 100 loài thực vậy có hoa trong họ cẩm quỳ, có nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới khắp thế giới.

Rau đay là loại rau ăn lá có thể có chiều cao 60 – 70 cm, nhiều nhánh, lá nhỏ, thân, cành và gân lá rau đay màu đỏ tía, rau đay có bộ rễ phát triển nhưng ăn nông, chịu úng kém. Cây phát triển thích hợp ở vùng khí hậu nóng ẩm, đặc biệt ở hu vực phía Bắc nước ta.

 • Thân: Thân mọc đứng cao 1-2 m, màu tím nhạt, ít phân nhánh. 
 • Rễ: Thuộc loại rể cọc có nhiều rể phụ mọc thành chùm phát triển mạnh trong đất.
 • Lá: Lá hình bầu dục hẹp, dài 6-10 cm, rộng 1,5-3 cm, đầu nhọn, gốc tròn màu nhạt ở mặt dưới, mép lá khía răng nhọn, hai răng ở gốc phiến có lông dài ở đầu, gân gốc 3 – 5, cuống lá mảnh, có lông ở mặt trên, lá kèm hình dải, dài, nhọn đầu.
 • Hoa: Hoa có cuống, tập trung 2-3 đóa trên một cuống, nụ hoa hình bầu dục. Lá đài 4-5, có lông ở phía gốc, thuôn hay bầu dục ngược, có mũi nhọn ngắn ở đầu. Cánh hoa 4-5, hình bầu dục ngược rộng, có cựa ngắn. Nhị 18 , bao phấn vuông. Bầu hình trứng cụt, có cạnh rõ và có ít lông; vòi nhụy rộng, khía răng và cụt ở đầu. Ra hoa vào tháng 6.
 • Quả: Quả có hình cầu, 10 cạnh khá rõ, có mào ngắn ở đỉnh, mở làm 5 mảnh, mỗi mảnh có hai dãy hạt, mỗi dãy có 5 hạt, hạt có cạnh, dẹt.

Giá trị dinh dưỡng trong rau đay

Rau đay có nhiều muối khoáng và vitamin, có vị ngọt, tính hàn, không độc.

Thành phần hoá học trong rau đay: canxi 498mg%, photpho 93mg%, sắt 3,8mg%, kali 650mg%, axit oxalic 870mg%, vitamin B1 0,24mg%, vitamin B2 0,76mg%, vitamin C 168mg%, vitamin A 7,940 đơn vị…

Thực tế, rau đay đứng trong tốp đầu các loại rau chứa nhiều canxi (đứng hàng thứ 4 trong các loại rau dùng để ăn), sắt (đứng hàng thứ 1), beta caroten (đứng hàng thứ 4), vitamin C (đứng hàng thứ 3).

Lá rau đay chứa nhiều chất flavonoid, saponin, tannin, steroid, triterpen. Đặc biệt, trong số các hóa chất tìm được người ta thấy có hai chất mang hoạt tính chức năng chống khối u. Ở phần ngọn non có rất nhiều polysaccharid và lignin (đây là các chất mang hoạt tính estrogen thực vật). Trong phần ngọn người ta cũng tìm thấy một số chất đường glucose, fructose, sucrose và 2 chất inositol – một loại chất giúp nhuận tràng. 

Công dụng của rau đay

Thanh nhiệt giải độc

Rau đay có tác dụng làm mát, tiêu khát, giải nhiệt, chữa trúng nắng. Vì rau đay có nhiều nước, chữa nhiều nhầy, có nhiều đường nên ích lợi cho việc giải nhiệt. Tính hàn của rau đay giúp hóa giải mọi hiện tượng nóng trong.

Với những người nóng trong, cơ thể hay cảm thấy ngột ngạt, bức bối khó chịu lại dễ bị lở loét, nhiệt miệng, chán ăn, khó ngủ, khi ăn rau đay sẽ có tác dụng làm mát, thanh nhiệt rất hiệu quả.

Xem thêm hạt giống súp lơ xanh chất lượng

Nhuận tràng, trị táo bón

Trong rau đay có khá nhiều nước có tác dụng trị táo bón. Vì nhiều nước nên làm mềm phân. Trong rau đay có nhiều polysaccharid, vì nhiều polysaccharid nên sẽ làm tăng lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân. Trong rau đay lại có nhiều chất nhầy, một chất như có tác dụng bôi trơn khiến cho dễ bị tống đẩy. Trong thành phần lại có nhiều đường sucrose và inositol. Các đường này không hấp thu mà lại giữ nước làm phân nở to nhưng lại rất mềm, hóa giải được táo bón.

Tốt cho tim mạch

Hạt rau đay có chứa nhiều olitorisid chứa hoạt tính trợ tim cao, tăng sức co cơ tim và giảm nhịp tim gần giống như hoạt tính sinh học của strophantin – chất được y học dùng trong điều trị các bệnh về tim.

Trị nóng trong

Rau đay là loại rau có tính hàn nên thích hợp trị hạ hỏa cho người bị nóng trong. Tính nhớt của rau đay giúp người nóng trong dễ ăn, nhất là với người kém ăn do bị nhiệt, chất nhớt cũng giúp bôi trơn đường tiêu hóa tạo nên cảm giác ăn dễ dàng hơn. Cách tốt nhất để chế biến rau đay cho dễ ăn mà ngon nhất đó là nấu canh cua, ăn cả nước lẫn cái.

Kỹ thuật trồng rau đay

Thời điểm

Cây rau đay thích hợp trồng quanh năm, tháng 3 đến tháng 7 là thời điểm tốt nhất trồng được năng suốt cao, chất lượng.

Đất trồng

 • Đất thịt pha cát tơi xốp, đất nhiều mùn
 • Có độ PH 6-6,5
 • Làm sạch đất, cày bừa cho đất tơi xốp thông thoáng, nhặt sạch cỏ
 • Lên luống cao 10-15 cm, rộng 1-1,2 m

Xem tiếp các bước gieo trồng hạt giống rau đay đỏ: https://nongsandungha.com/ky-thuat-trong-hat-giong-rau-day-do-don-gian-de-thuc-hien.html

Giá hạt giống rau đay đỏ hiện nay là bao nhiêu?

Theo khảo sát được của chúng tôi, giá hạt giống rau đay đỏ trong thị trường hiện nay giao động từ: 10.000 – 18.000 đồng/ 1 gói 20g. 

Còn tại Nông sản Dũng Hà, giá hạt giống rau đay đỏ là: 10.000 đồng/ 1 gói 20g. 

Thông tin trên gói sản phẩm hạt giống rau đay đỏ tại Nông sản Dũng Hà là: 

Cây sinh trưởng khỏe, kháng bệnh tốt, lá xanh thân tím ăn ngon, nhớt.

 • Bắt đầu cho thu hoạch 25 – 30 ngày sau gieo
 • Trồng được hầu như quanh năm
 • Lượng hạt dùng cho 1000 m2: 0.8 – 1.0 kg
 • Độ thuần: >99%
 • Tỷ lệ nảy mầm: >80%
 • Xuất xứ: Việt Nam.
 • Gói hạt: 20g

Liên hệ mua hạt giống rau đay đỏ

Hiện nay, những thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, lượng hóa chất độc hại tràn lan rất nhiều trên thị trường. Còn gì thú vị hơn, hãy tự tay trồng những sản phẩm sạch cho gia đình bạn, đảm bảo những người thân yêu được dùng những sản phẩm ngon nhất, tươi nhất và an toàn nhất.

Công ty TNHH Nông sản Dũng Hà chúng tôi là địa chỉ uy tín, chất lượng. Mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm thịt an toàn nhất với tiêu chí “Siêu sạch – Siêu chất – Siêu nhanh – Siêu rẻ”.  Chúng tôi cam kết nguồn cung cấp nhiều loại nhiều hạt giống rau sạch giá rẻ cho mọi người. Đảm bảo nguồn hạt giống đạt tiêu chuẩn, độ nảy mầm cao, cho ra năng suất chất lượng cao. 

Email: nongsandungha@gmail.com

Hotline: 0901539693

Số máy bàn: 02466865840

Nguồn: https://nongsandungha.com/thuc-pham/hat-giong-rau-day
Similar Posts